Trang chủ » Tin tức bất động sản » Giải mã hiện tượng bất động sản Bình Dương

Tin tức bất động sản

Giải mã hiện tượng bất động sản Bình Dương

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường bất động sản phía nam những tháng đầu năm 2010, đó là sự sôi động đến bất ngờ của thị trường nhà đất khu vực Đông Nam Bộ, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Khách hàng đăng ký mua đất ở Bình Dương đầu năm 2010. Ảnh: B.N
Chuyện gì đang xảy ra đối với thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương và cái gì đã tạo nên sự thay đổi ngoạn mục này?

“Nóng” nhờ nhà đầu tư nhỏ, nhưng nhiều

Sự “nóng” lên không đồng pha với thị trường BĐS TPHCM của thị trường BĐS Bình Dương trong vài tháng qua, chuyện này trở thành một đề tài lý thú để mổ xẻ, phân tích.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho rằng: “Với mức lãi suất ngân hàng hiện nay không phải là môi trường thuận lợi cho đầu tư vào thị trường BĐS, đặc biệt là BĐS ở TPHCM vì nó đòi hỏi phải có một nguồn vốn quá lớn trên mỗi đơn vị BĐS.

Tuy nhiên, với thị trường BĐS khu vực Đông Nam Bộ, trong đó chủ lực là thị trường của 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, khách hàng chủ yếu đầu tư bằng nguồn vốn tích lũy, tự có. Cụ thể là những người vốn ít đầu tư theo kiểu “liệu cơm gắp mắm”, mua đất với mục tiêu đầu tư dài hạn, mua để làm của.

Các phương tiện truyền thông thường gọi đó là sự chuyển dịch địa bàn đầu tư của những nhà đầu tư có quy mô vốn nhỏ. Có lẽ chính sự chuyển dịch của các nhà đầu tư nhỏ nhưng có số lượng áp đảo đã tạo nên một sự nhộn nhịp nhất định cho thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong những tháng đầu năm 2010”.

Mặc dù có những nhận định tương đối lạc quan với triển vọng của phân khúc BĐS được mua với mục tiêu đầu tư lâu dài nhưng ông Lê Hoàng Châu tỏ ra khá “cảnh giác” với việc mua nhà phục vụ cho nhu cầu ở.

“Đối với những người có ý định mua nhà để ở, người tiêu dùng nên thận trọng khi quyết định mua nhà đất ở Bình Dương. Phải chú ý đến yếu tố hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, chợ… Bởi để có thể phục vụ cho nhu cầu con người không chỉ cần một ngôi nhà mà phải tính đến những gì bên ngoài căn nhà” – ông Châu khuyến cáo.

Thị trường BĐS không chỉ sôi động ở phân khúc nhà, đất giá thấp, mà ngay cả những dự án thành phần trong thành phố mới Bình Dương cũng tạo được một sức hút đáng ngạc nhiên đối với giới đầu tư bất chấp giá nhà đất trong những dự án này không hề thấp.

Lý giải điều này, ông Lê Hoàng Châu cho rằng: “Tôi đã được tiếp cận với đồ án quy hoạch thành phố mới Bình Dương. Thành phố mới Bình Dương có một lợi thế là quy hoạch có tổng thể bài bản, lại gần TPHCM. Trong ngắn hạn, dự án này có một số khó khăn như việc kết nối giữa thành phố mới Bình Dương với TPHCM hiện nay chưa được như trong đồ án quy hoạch. Nếu khắc phục được những khó khăn này thì trong tương lai thành phố mới Bình Dương là một điểm đến khá tốt của giới đầu tư”.

Liệu sóng có nổi lên!

Năm 2010 được dự báo là một năm đầy hứa hẹn cho thị trường BĐS Bình Dương. Sau tết, tình hình giao dịch đất nền dự án tại Bình Dương gia tăng một cách đột biến. Vấn đề được quan tâm nhất hiện nay, liệu với đà diễn tiến của thị trường hiện nay thì đã có “sóng” BĐS hay chưa?

Nhận định về vấn đề này, kiến trúc sư Huỳnh Thanh Tùng – TGĐ CTCP Phú Lộc An – chủ dự án khu phố thương mại cao cấp Gold Town tại thành phố mới Bình Dương – cho rằng: “Dòng vốn xã hội trong năm 2010 đang dò tìm kênh đầu tư, trước diễn biến phức tạp của hậu khủng hoảng tài chính, BĐS là kênh đầu tư an toàn nếu xét trong bối cảnh giá nhà đất sau cơn khủng hoảng 2008 -2009 nay đã chạm đáy.

Nếu các nhà đầu tư bắt được giá chạm đáy hoặc mua được nhà đất nước 1 do chủ đầu tư bán ra thì khả năng sinh lời của BĐS trong tương lai là điều không có gì phải nghi ngờ. Với kinh nghiệm của một nhà đầu tư địa ốc chuyên nghiệp, tôi tin rằng năm 2010 BĐS Bình Dương sẽ có sóng”.

Sau thời kỳ suy thoái 2008 -2009, các Cty đầu tư các dự án BĐS trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã làm ăn bài bản hơn rất nhiều, đầu tư cho nghiên cứu thị trường thỏa đáng. Kết quả, không ai bảo ai nhưng có đến vài chục dự án chọn năm 2010 để trình diện thị trường.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong nửa cuối quý II và quý III/2010 có gần 10 dự án sẽ tung hàng ra thị trường. Trong cuộc chạy đua giành khách hàng, các dự án mới có ưu thế vượt trội bởi giá thấp. Điều này được chứng minh trên thực tế, trong nửa cuối năm 2009 như Mỹ Phước 1, 2, 3, Hoàng Gia, Hòa Lợi và hàng chục dự án khác trên địa bàn huyện Bến Cát… với giá bán dưới 2 triệu đồng/m2 đã thu hút hàng ngàn khách hàng xếp hàng chờ bốc thăm giành quyền mua, bất chấp thị trường lúc đó đang khó khăn.

Email us

Zalo

0792969296